wrapper

Tiêu Điểm

AN TOÀN - NĂNG SUẤT - CHẤT LƯỢNG - PHÁT TRIỂN

Ngày 20/12/1965, với sự kiện thành lập Kho III (trực thuộc Cục Vật tư - Bộ Công nghiệp nặng) - đơn vị tiền thân của Tổng Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ - Vinacomin ngày nay, đánh dấu mốc son ra đời


Thời kỳ mới thành lập, Kho III có chức năng chủ yếu là tiếp nhận VLNCN từ các nước XHCN để cung ứng cho các ngành kinh tế trong nước. Hệ thống kho chứa VLNCN ban đầu được đặt tại Hữu Lũng, Lạng Sơn. Tổng sức chứa của Kho III vào cuối năm 1965 là 2.400 tấn.
Năm 1969, Bộ Công nghiệp nặng quyết định thành lập Tổng Kho III, trên cơ sở sáp nhập Kho III và đoàn xe III gồm 20 xe vận tải của Cục Vật tư. Tổng Kho III trực thuộc Công ty Vật tư - Bộ Điện và Than (được tách ra từ Bộ Công nghiệp nặng cuối năm 1969). Ngày 29/12/1981, Công ty Vật tư được đổi tên thành Công ty Xuất Nhập khẩu Than và cung ứng Vật tư (Coalimex).
Năm 1975, Bộ trưởng Bộ Điện và Than ban hành Quyết định số 49/ĐT-QLKT ngày 7/1/1975, nâng cấp Tổng Kho III thành Xí nghiệp Hóa chất mỏ thuộc Công ty Vật tư - Bộ Điện và Than. Xí nghiệp được bổ sung nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, phối chế VLNCN.
Trong giai đoạn từ 1975 đến năm trước 1/4/1995, các cơ sở sản xuất kinh doanh, kho chứa của Xí nghiệp được mở rộng và có mặt ở nhiều tỉnh thành trong cả nước:
Về hệ thống kho, bao gồm các kho: Kho Cái Đá, Kho Ba mỏ, Kho Đông Triều (Quảng Ninh); Kho Đồng Giao (Ninh Bình); Kho Hòa Vang (Quảng Nam); Kho Bà Rịa - Vũng Tàu...
Về hệ thống cảng nội địa xếp dỡ VLNCN, bao gồm: Khu vực cảng Mông Dương, Cảng Cái Đá, Cảng Bạch Thái Bưởi, đồng thời tham gia quy hoạch 4 cảng: Điền Công, Ninh Phúc II, Tiên Sa, Gò Dầu.
Về hệ thống phương tiện vận tải: Xí nghiệp đã đầu tư đoàn xe chuyên chở VLNCN với số lượng gần 100 xe, trong đó có nhiều xe mua mới.
Về hoạt động nghiên cứu, sản xuất thuốc nổ công nghiệp: Xí nghiệp đã nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc nổ ANFO năm 1980; Thuốc nổ Zecno (79/21) năm 1991; Thuốc nổ an toàn AH1 năm 1993.
Từ năm 1965 đến đầu những năm 1995, chỉ trong một thời gian ngắn Xí nghiệp Hóa chất mỏ vừa phải di chuyển một cơ sở vật chất lớn, vừa phải đáp ứng VLNCN cho sản xuất, trong hoàn cảnh quá thiếu thốn về cơ sở vật chất. Nhưng cũng chính khó khăn này đã tạo đà cho Hóa chất mỏ mở rộng được hệ thống kho, kéo các kho chứa về vùng công nghiệp than và các vùng công nghiệp trong cả nước có nhu cầu sử dụng VLNCN.
Từ Xí nghiệp trở thành Công ty Hoá chất mỏ (1/4/1995); Tổng Công ty Công nghiệp Hoá chất mỏ - Vinacomin (01/01/2011)
Ngày 01/4/1995, Bộ trưởng Bộ Năng lượng đã ban hành Quyết định số 204-NL/TCCB-LĐ thành lập Công ty Hóa chất mỏ trực thuộc Tổng Công ty Than Việt Nam. Hoạt động xuất nhập khẩu, sản xuất, cung ứng VLNCN được tách khỏi chức năng nhiệm vụ của Coalimex để giao cho Công ty Hóa chất mỏ.
Nhiệm vụ của Công ty Hóa chất mỏ được mở rộng, bao gồm: Sản xuất, phối chế, thử nghiệm VLNCN; Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; Xuất nhập khẩu nguyên vật  liệu, hóa chất để sản xuất kinh doanh VLNCN; Bảo quản, cung ứng, dự trữ quốc gia về VLNCN; Sản xuất dây nổ mìn, dây điện dân dụng, giấy và bao bì VLN, may hàng bảo hộ lao động, hàng may mặc xuất khẩu; Sản xuất VLXD, than sinh hoạt; Vận tải đường bộ, đường thủy; Dịch vụ khoan nổ  mìn; Dịch vụ vận chuyển VLNCN quá cảnh.
Công ty đã thiết kế logo với thương hiệu MICCO của mình, đăng ký bảo hộ với Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ. Thương hiệu này của Công ty cũng đã được đăng ký bảo hộ tại Lào và Campuchia.
Với yêu cầu đặt ra là không được để một ngày ngành Than và các nhu cầu sử dụng trong nước thiếu thuốc nổ, Công ty đã tìm mọi biện pháp, tập trung nghiên cứu để tự sản xuất thuốc nổ trong nước. Đến hết năm 1997, Công ty đã nghiên cứu thành công và tổ chức sản xuất được thuốc nổ ANFO chịu nước, thay thế được thuốc nổ nhũ tương rời của ICI, đồng thời phối hợp với các nhà máy quốc phòng đảm bảo đủ thuốc nổ cho ngành Than và các ngành sản xuất khác.
Tổng Công ty Công nghiệp Hoá chất mỏ - Vinacomin (Từ 01/01/2011 đến nay)
Đến nay, Tổng Công ty đã chủ động hoàn toàn từ khâu nghiên cứu, thử nghiệm, chế tạo VLNCN, tiền chất thuốc nổ, đến khâu sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu tiền chất thuốc nổ, sử dụng VLNCN, thực hiện dịch vụ nổ mìn sau cung ứng và các loại dịch vụ khác, với 31 đầu mối (bao gồm cả cơ quan điều hành Tổng Công ty) đóng trên hầu hết các địa bàn tiêu thụ VLNCN trọng điểm trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam.
 53 năm xây dựng và trưởng thành, đặc biệt trong hai mươi năm kể thời điểm Xí nghiệp Hóa chất mỏ được tách từ Coalimex trở thành đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Than Việt Nam, nay là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cơ quan quản lý Nhà nước, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, sự hợp tác, chia sẻ của các đối tác, bạn hàng, MICCO đã có những bước phát triển vượt bậc trong hầu hết các lĩnh vực,
Sau 53 năm Tổng công ty có thêm những nhiệm vụ, công nghệ đột phá lớn về tình hình SXKD, phát triển công nghệ như cung ứng, sản xuất thuốc nổ, SX Amoni Trat 200.000T/năm dịch vụ nổ mìn, bảo quản, tiêu hủy, đo vẽ bản đồ công nghệ UAV và xuất khẩu VLNCN, tiền chất thuốc nổ, phụ kiện các dịch vụ Logistics dầu khí và các dịch vụ kỹ thuật công nghệ; Sản xuất và kinh doanh phân bón và các hóa chất trong nông nghiệp... Trong bối cảnh chung của thế giới, MICCO đã và đang có những chiến lược phát triển bền vững, góp phần đưa ngành VLNCN Việt Nam vững vàng trong tiến trình hội nhập, đồng thời vẫn giữ được bản sắc và vị thế của mình.
Kho III ngày ấy giờ đã trở thành một Tổng công ty lớn mạnh, có lực lượng CBCNV gần 4 ngàn người, đứng chân tại hầu hết các địa bàn tiêu thụ VLNCN trọng điểm trong cả nước, hoạt động VLNCN với một vòng khép kín từ sản xuất tiền chất thuốc nổ đến các dịch vụ sau cung ứng, ngày càng khẳng định vị thế và uy tín của mình trong hoạt động VLNCN, cùng chung tay góp phần vào sự nghiệp phát triển ngành Than.
Để chào mừng kỷ niệm 53 năm  ngày truyền thống Ngành Hóa chất mỏ Tổng công ty có công văn hướng dẫn số 2909 /MICCO-TCNS ngày 11/12/2018 V\v tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống ý nghĩa này.
Toàn thể CBCNVC trong Tổng công ty CN Hóa chất mỏ -Vinacomin thi đua lao động sản xuất bảo đảm “ An toàn - Đổi mới - Hiệu quả - Phát triển”, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch SXKD năm 2018 tạo đà vững chắc cho việc thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2019 và các năm tiếp theo.

                                                                                                                      TIN VĂN PHÒNG

4623 Comments

Leave a comment

Về MICCO

Xây dựng ngành công nghiệp VLNCN hiện đại, phát triển và tôn vinh thương hiệu MICCO thành thương hiệu mạnh, uy tín trong và ngoài nước.

Giới Thiệu MICCO

 Trải qua trên 45 năm xây dựng ...
Ngành Hoá chất Mỏ được thành ...
 Với 29 đầu mối bao gồm các đơn vị ...