Print this page

Thế giới đang đối mặt với một thách thức vô cùng lớn. Mọi châu lục, quốc gia & vùng lãnh thổ đều đang gồng mình chiến đấu với một chủng virus mới gây hoang mang & sức tàn phá ghê gớm.

Kinh tế trước ngưỡng cửa khủng hoảng. Nhiều doanh nghiệp đặt trước thử thách sinh tồn. Nhưng tin vui là,  “mọi thất bại, khó khăn đều mang trong mình hạt giống của cơ hội"- như Napoleon Hill từng nói. Bài học lịch sử cũng cho ta thấy thế giới sẽ có bước phát triển nhảy vọt kỳ diệu sau mỗi cuộc khủng hoẳng. Vậy tại sao chúng ra không tận dụng chính những mặt tích cực trong khó khăn, để giải quyết những khó khăn trong giai đoạn trung tâm của Đại dịch Corona này!?! Bằng cách nào? Chúng ta sẽ tạo ra C.O.R.O.N.A để ứng biến CORONA!

Trong khi cả thế giới và hầu hết những ngành nghề đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Virus Corona, thậm chí đến mức phải ngưng mọi hoạt động thì Việt Nam ta & ngành Hoá chất Mỏ - còn nhiều phần may mắn vì vẫn tiếp tục trụ vững và phát triển. Nhưng vì nền kinh tế là giao thương, đất nước hội nhập và các ngành nghề đều liên đới, nên tác động của nó cũng có nhiều khả năng hệ luỵ theo thời gian và mức độ tăng dần - không thể chủ quan & đứng ngoài nhìn hoặc thờ ơ cho rằng đó là chuyện của người khác.

 Những ý tưởng ở đây, ở một góc nhìn khác, hy vọng như một một cú “hích sườn", sẽ truyền động lực và cảm hứng để toàn đội ngũ MICCO đồng lòng & bứt phá phát triển. 

 C - Change: Thay Đổi Nhanh Chóng Để Bứt Tốc Dẫn Đầu. 

 Thời xưa “cá lớn nuốt cá bé”, còn thời đại ngày nay là “cá nhanh nuốt cá chậm”, vì cứ mỗi 2-3 năm, tri thức thế giới lại tăng gấp đôi, tốc độ thay đổi đang là chóng mặt…

 Dù Hoá chất Mỏ chúng ta là ngành nghề truyền thống, nhưng ta có thể thấy rõ là các ngành nghề ngày càng có xu hướng tương thuộc và ràng buộc lẫn nhau hơn trên toàn cầu, chưa kể mục tiêu của chúng ta là “dong buồm ra biển lớn”. 

 Thứ duy nhất không thay đổi là chính nó. Chống lại thay đổi thì diệt vong, thuận theo thay đổi thì sinh tồn, tạo ra thay đổi thì dẫn đầu. Vậy trước khó khăn của mùa dịch, chúng ta có đang chủ động tạo ra thay đổi hay phải chạy theo hoặc đang chống lại nó?

 O - Opportunity: Ý Thức Rằng Trong Nguy Luôn Có Cơ. 

 

Theo tiếng Latin, "corona" có nghĩa là "vương miện". Các nhà khoa học lựa chọn tên này vì hình dáng của virus corona có nhiều gai trên bề mặt, trông khá giống một chiếc vương miện. Bia Corona cũng lấy ý tưởng “vương miện” kể trên để đặt tên. 

 Khi khủng hoảng và hiểu nhầm xảy đến, đại diện của hãng bia Corona đã lên tiếng: “Quý vị sẽ không bị nhiễm Corona khi uống bia của chúng tôi. Triệu chứng bị nhiễm virus Corona là sốt, ho, khó thở. Còn triệu chứng khi bị uống bia Corona đó là cười, thèm ăn Taco Bell và sáng thức dậy bên một người khác giới”.

 Câu chuyện trên cho thấy mọi thứ đều có góc nhìn mới ở mặt còn lại. 

 Quay trở lại với nội dung của chúng ta, Albert Einstein cũng nói: “Nằm ở đoạn giữa của mọi khó khăn, chính là cơ hội”.

 Điều quan trọng là góc nhìn và ý tưởng sáng tạo của chúng ta là gì?! Dù là gì, nó luôn tồn tại. 

 R - Risk Management: Quản Trị Rủi Ro & Xây Nền Tảng Cho Giai Đoạn Mới.

 Điều duy nhất không ai tránh khỏi được là khủng hoảng. Chưa từng có ai có được sự đảm bảo hay được trải nghiệm sự đảm bảo. Cuộc sống & kinh doanh - hoặc là những cuộc phiêu lưu, hoặc chẳng là gì cả. 

 Nhờ trọng lực mà chim có thể bay (nếu rút trọng lực & ở trong môi trường chân không thì nó chỉ lơ lửng). Nhờ lực cản của chân vịt mà tàu có thể chạy. Nhờ khó khăn mà con người đã sáng tạo và phát triển đến ngày nay. Mọi bài học giá trị về thành công đều đến từ thất bại và khó khăn. 

 Phần còn lại của quản trị rủi ro chính là khả năng lập kế hoạch, lường trước, thậm chí không cho nó có cơ hội tái diễn hoặc xảy ra. Tập trung vào những thứ nền tảng & phát triển bền vững lên từ đó. Đó có lẽ là bài học sâu sắc nhất mà hầu hết mọi người đều đang tự học được ngay giữa Đại dịch này.

 O - Overcome Expectations: Tạo Ra Chất Lượng Vượt Kỳ Vọng. 

 Chất lượng chiếm 90% thành công của doanh nghiệp. Vì sao? Vì trong kinh doanh, thứ đắt giá nhất là uy tín. Chúng ta phải tốt đến mức mà khi khách hàng sử dụng dịch vụ và sản phẩm của mình, họ phải ngạc nhiên và hài lòng đến mức không kìm chế được và phải chia sẻ sản phẩm dịch vụ đó đến bạn bè người thân của họ. Nó là điểm khởi đầu và phát triển bền vững của uy tín, niềm tin và sự thuỷ chung của khách hàng. 

 Có 3 giai đoạn của một kinh doanh thành công: (1) Gia tăng thị phần; (2) Phát triển doanh số; (3) Tối ưu lợi nhuận.

 Chất lượng sản phẩm dịch vụ bắt buộc phải đi xuyên suốt cả 3 giai đoạn. Chất lượng không phải một nhiệm vụ. Đó là một thói quen. 

 N - New Models: Phát Triển Những Mô Hình & Chiến Lược Mới

 Steve Jobs cũng nói: “Đổi mới sáng tạo chính là chìa khóa để chiến thắng cạnh tranh”. Tuy nó không phải là tất cả, nhưng ngày nay, nó dần trở nên một xu hướng. Luôn tìm những cách “tốt hơn, nhanh hơn, dễ dàng hơn & đảm bảo hơn” cho khách hàng. Đây là 4 yếu tố nền tảng của sự sáng tạo trong mọi giai đoạn & mọi thời đại trong kinh doanh. 

 MICCO tự hào khi không bao giờ bằng lòng với những thành tựu đạt được, luôn có được sự trở trăn tích cực, đam mê sáng tạo & giữ khí phách của người dẫn đầu. Bằng chứng là, chúng ta đã:

 + Khẳng định vượt trội về thị phần trong nước & hiện diện thương hiệu trên gần 20 nước trong khu vực và thế giới, xây niềm tự hào chất lượng sản phẩm Việt Nam;

 + Dồn lực nghiên cứu & phát triển R&D, sản xuất, tối ưu chất lượng sản phẩm tiền chất (Nitrate Natri, Nitrate, Nitrate Amon) & thuốc nổ hiện tại thông qua sáng tạo không ngừng, đồng thời  tạo ra các dòng thuốc nổ mới như nhũ tương năng lượng cao HPEX 01, nhũ tương an toàn hầm lò cho mỏ có độ thoát khí mê-tan siêu hạng P5, ghi dấu son đỏ trên bản đồ vật liệu nổ công nghiệp Việt Nam;

 + Tiếp nhận, vận hành & làm chủ đồng bộ công nghệ tiên tiến, hiện đại hàng đầu thế giới (Cộng Hoà Liên Bang Đức) của Nhà máy Nitrate Amon Thái Bình, khảng định vị thế của bàn tay, khối óc kỹ sư & công nhân MICCO;

 + Những giải pháp đổi mới sáng tạo, quản trị & tiết kiệm làm lợi hàng chục tỷ đồng mỗi năm giúp Tổng công ty vươt qua giai đoạn nguy khó (2015-2018).

 + Đột phá phát triển chuỗi dịch vụ khai thác mỏ dựa trên triết lý “Cộng sinh hợp lực” của doanh nghiệp;

 + Phát triển hệ sinh thái với hàng chục dịch vụ kỹ thuật mỏ để gia tăng giá trị cao nhất cho khách hàng;

 + Đẩy mạnh cơ giới hoá trong sản xuất nhằm tiết kiệm sức lao động, cải thiện điều kiện làm việc & nâng cao năng suất lao động, điển hình là tỷ lệ cơ giới hoá nạp mìn đạt trên 50% khu vực Quảng Ninh với sản lượng lên tới 30.000 tấn thuốc nổ/năm;

 + Chú trọng phát triển kinh doanh ngoài vật liệu nổ công nghiệp nhằm phát huy nguồn lực, gia tăng doanh thu, rèn rũa thương trường & phân tán rủi ro;

 + Mạnh dạn học hỏi & ứng dụng trả lương KPIs đồng thời mở rộng Chính sách Lương thưởng với cảm hứng từ  “Khoán 10” nổi tiếng đã tạo lên thành tựu của 30 năm đổi mới đất nước.

 + Tái cơ cấu tinh gọn bộ máy, chuyên môn hoá & nâng cao năng suất lao động & nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị điều hành;

 + Phát triển dịch vụ Kiểm toán An toàn tiên phong tại Việt Nam.

 + Xác lập phương thức làm việc mới, làm việc online, làm việc từ xa (remote workforce), đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số (Digital Transformation) làm đòn bẩy bứt phá kinh thương.

 + Tạo dựng hệ sinh thái đối tác chiến lược (strategic partners eco-system) đồng hành cộng sinh trường cửu;

+ Hợp tác với Viện Vật liệu Xây dựng, Viện Hóa học, Tổng Cục địa chất khoáng sản nhằm tìm ra sản phẩm mới tạo động lực tăng trưởng dài hạn;

 + Nâng cao vị thế & vai trò của doanh nghiệp trong xã hội và cất cánh cùng đất nước thông qua định hướng trách nhiệm xã hội (CSR-Corporate Social Responsibility) và tạo dựng giá trị chung (CSV- Creating Shared Values) thẳng tiến đại dương xanh (blue ocean);

 + Và còn nhiều thay đổi tích cực nữa đang chờ đợi sự chủ động đóng góp của mỗi thành viên, như chính tinh thần của sự “cộng sinh hợp lực”.

 A - Adaptation: Đáp Ứng Xu Hướng Bắt Buộc Của Thời Đại Thay Đổi.

 Công việc & chức danh chung nhất của tất cả mọi người là giải quyết vấn đề. Theo thống kê, những cá nhân & tổ chức thành công nhất chính là những người nằm trong Top 20% thậm chí Top 10% những người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ. Và mọi kỹ năng đều được coi là năng lực giải quyết vấn đề. 

 Khi chúng ta gia tăng khả năng giải quyết vấn đề, doanh thu của chúng ta không còn bị giới hạn bởi doanh nghiệp, thị trường, khách hàng hay ngành nghề nữa - mà chỉ bị giới hạn bởi chính năng lực và tiềm năng của chính chúng ta. 

 Việc MICCO phát triển thư viện, thúc đẩy văn hoá đọc, không ngừng có những chính sách khuyến khích sự tăng trưởng cho cá nhân & đội ngũ - thể hiện một môi trường doanh nghiệp độc đáo, khác biệt & năng động trước sự phát triển.

 Kết luận: Đại dịch Covid - 19 như một hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới nói chung và doanh nghiệp ta nói riêng. Nhưng chính nhờ đây, sự tỉnh thức, sức sáng tạo & sự can trường của chúng ta càng được khẳng định rõ nét. Từ sự chủ động kiến tạo, đến sự linh hoạt ứng biến và không ngừng đổi mới sáng tạo - chúng ta sẽ bứt phá tăng trưởng trong mọi tình huống.

                                                 MICCOers

Last modified on Thứ tư, 15 Tháng 4 2020

2 Comments